Header Ads Widget

Bóng rổ: Kỹ thuật ném bóng, chuyền bóng

1. Ném bóng:

Có thể nói, đây là bài tập quan trọng nhất khi tìm hiểu cách chơi bóng rổ cơ bản vì số điểm bạn ghi được trên sân đấu góp phần rất lớn đánh giá năng lực của bạn và hơn hết nó đóng góp vào thành tích chung của một tập thể. Vậy nên, việc có được một kỹ năng ném bóng đạt hiệu suất cao là bắt buộc đối với mỗi người chơi bóng rổ.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Hai chân rộng bằng vai, hai bàn chân song song, hai mũi chân hướng ném, chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân, hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước. Tay ném rổ mở rộng tự nhiên, cầm bóng ở phía trên và tiếp xúc bóng ở các chai tay, tay còn lại đỡ ở phía bên bóng đồng thời mắt nhìn tập trung về phía rổ.Bước 2: Ném rổ

Bóng được đưa từ dưới lên vị trí ở trước trán, ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ, lúc này cùi chỏ hướng về phía rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa. Bóng đi với góc 45 độ (là tốt nhất) so với mặt đất, lúc rời tay bóng có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Bước 3: Kết thúc

Khi bóng rời tay, giữ nguyên tư thế khoảng 2s để định hình (có thể điều chỉnh hướng, lực, góc độ cho những lần ném sau). Việc giữ nguyên tư thế giúp bạn tạo ra được một tư thế ném đẹp hơn kể cả khi kết thúc động tác, bạn phải lưu ý điều này nếu muốn học được cách chơi bóng rổ giỏi.

2. Chuyền bóng:

Chuyền bóng trước ngực:

Đây là một kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản nhất cho người mới chơi ở khoảng cách trung bình khi đối phương không kèm chặt.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng chân trước, chân sau, khoảng cách hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp và dồn đều vào hai chân, hai gối hơi khuỵu, mắt quan sát hướng chuyền.

Hai tay cầm bóng ở hai bên lùi về nửa sau của bóng, các ngón tay xòe tự nhiên, lòng bàn tay không chạm bóng. Cánh tay thả lỏng tự nhiên, bóng để phía trước bụng.

Bước 2: Chuyền bóng

Người ngả nhanh về phía trước, chân sau đạp đất, hai tay đưa từ dưới lên trên tạo thành một đường vòng cung nhỏ, cổ tay hơi bẻ và duỗi cánh tay về hướng chuyền. Khi tay đã gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay đẩy bóng rời tay ở ngón trỏ và giữa.

Bước 3: Kết thúc

Sau khi bóng rời khỏi tay, hai tay duỗi thẳng, trọng tâm dồn về hướng chuyền, kết thúc động tác hai lòng bàn tay hướng vào nhau.

Chuyền bóng bằng hai tay bật đất

Kỹ thuật chơi bóng rổ này được thực hiện khi người mới tìm hiểu cách chơi bóng rổ cơ bản ở khoảng cách gần hoặc trung bình, đặc biệt có hiệu quả khi chuyền qua đối phương có tầm vóc cao hoặc đối phương đứng phòng thủ cao.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng chân trước, chân sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, gối khuỵu, trọng tâm thấp, hai tay cầm bóng để ở trước bụng trên, cánh tay thả lỏng tự nhiên.

Bước 2: Chuyền bóng

Hai tay đưa từ dưới lên trên ra trước tạo thành một đường vòng cung nhỏ, khi đưa tay đến ngang ngực thì xoay hai cổ tay và lòng bàn tay hướng xuống mặt sân nơi chuyền, khi tay gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay đẩy bóng đi, các ngón tay phải miết đều vào bóng. Điểm chạm bóng bật đất bằng 1/3 khoảng cách đến người bắt bóng.

Bước 3: Kết thúc

Hai tay thẳng, lòng bàn tay hơi xoay ra ngoài, trọng tâm dồn về hướng chuyền.

Chuyền bóng hai tay trên đầu:

Kỹ thuật chơi bóng rổ này được sử dụng để chuyền bóng ở khoảng cách trung bình khi đối phương phòng thủ chặt hoặc khi bắt bóng ở trên cao muốn chuyền bóng ngay.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Đứng chân trước chân sau hoặc hai chân song song. Hai tay cầm bóng ở phía nửa sau của quả bóng, bóng để cách trán hoặc 5cm, 2 cánh tay co tự nhiên khép sát nách, thân trên thẳng.

Bước 2: Chuyền bóng

Người ngả nhanh về phía trước kết hợp với hai cẳng tay duỗi thẳng. Khi tay gần thẳng dùng sức của cổ tay và cá ngón tay chuyền bóng đi

Bước 3: Kết thúc

Bóng rời tay người vươn về phía trước.

Nguồn: DaoTaoBongDa.com